THỐNG KÊ

  • Khách đang online: 57
  • Truy cập hôm nay: 437
  • Lượt truy cập: 1273980
  • Số trang xem: 1493620
  • Tổng số danh mục: 4
  • Tổng số sản phẩm: 55

QUẢNG CÁO

Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Samsung và Đại học Texas thử nghiệm việc điều khiển Galaxy Note 10.1 bằng ý nghĩ
TIN TỨC

Samsung và Đại học Texas thử nghiệm việc điều khiển Galaxy Note 10.1 bằng ý nghĩ

samsung-headgear

Samsung và Đại học Texas hiện đang hợp tác thử nghiệm việc điều khiển một chiếc Galaxy Note 10.1 bằng ý nghĩ nhằm giúp những người bị liệt có thể tương tác với máy, đồng thời tăng cường trải nghiệm cho người dùng bình thường. Các nhà nghiên cứu của Samsung có thể dùng ý nghĩ của mình để chạy một ứng dụng, chọn một số liên lạc trong danh bạ, chọn bài nhạc để chơi và thậm chí là tắt, mở chiếc Galaxy Note 10.1. Để ghi nhận suy nghĩ của người dùng, Samsung đã sử dụng một chiếc mũ có gắn nhiều điện cực để ghi lại điện não đồ (EEG). Một phần mềm sẽ phát hiện những cách suy nghĩ chung khi con người muốn thực hiện một thao tác nào đó (bằng cách đọc EEG) rồi đưa ra lệnh tương ứng cho chiếc Note 10.1. Ví dụ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi muốn chạy một app, người ta sẽ tập trung nhìn vào biểu tượng của app vốn đang được thiết lập để chớp ở một tần số đặc biệt.

Insoo Kim, trưởng nhóm nghiên cứu của Samsung cho biết rằng động lực đã dẫn dắt dự án của họ đó là mong muốn tìm ra một cách tương tác mới giữa con người với thiết bị di động. Nhiều năm trước, chúng ta chỉ dùng bàn phím để nhập liệu và điều hướng. Còn bây giờ thì người ta có thể dùng giọng nói, cảm ứng, cử chỉ, chuyển động của mắt, thậm chí là cả suy nghĩ để điều khiển máy móc. Việc bổ sung nhiều phương pháp như trên sẽ "cung cấp cho chúng ta những cách tiện lợi và phong phú hơn để giao tiếp với thiết bị di động". Ông nói thêm rằng thí nghiệm của Samsung có thể phát hiện được sự lựa chọn của người dùng trong mỗi 5 giây với độ chính xác trong khoảng 80% đến 95%.

Mặc dù vậy, Kim cũng thừa nhận rằng có rất nhiều việc phải làm trước khi đưa tính năng điều khiển bằng ý nghĩ vào trong các smartphone thật sự. Hiện nhóm đang tập trung phát triển một giải pháp xử lí có thể trích xuất thông tin chính xác từ tín hiệu EEG vốn yếu và rất dễ bị nhiễu. Sau đó, họ sẽ tìm cách mang giải pháp này lên smartphone, tablet.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tạo ra một cảm biến EEG nhỏ hơn, tiện lợi hơn. Những hệ thống EEG truyền thống có thể mất đến 45 phút để thiết lập và cần một lớp gel để các điện cực tiếp xúc tốt với da đầu, còn thiết bị của Đại học Texas chỉ cần 10 giây để chuẩn bị và không dùng gel. Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa thể cảm thấy thoải mái vì còn vướn rất nhiều dây nhợ.